Dụng cụ vệ sinh Vikan cho nhà máy sản xuất thực phẩm ăn liền đông lạnh

Article by Nguyễn Vũ Hoàng Duy at 28.07.2023
Dụng cụ vệ sinh Vikan cho nhà máy sản xuất thực phẩm ăn liền đông lạnh

Dụng cụ vệ sinh Vikan cho nhà máy sản xuất thực phẩm ăn liền đông lạnh

Sản xuất thực phẩm ăn liền đông lạnh (RTE) là một trong những thách thức lớn nhất trong ngành thực phẩm, đặc biệt là liên quan đến kiểm soát vi sinh vật.

Với chuyên môn về vi sinh và nhiều tùy chọn kiểm soát, hãy để Vikan giúp bạn đưa 'sự thư thái' trở lại quá trình sản xuất thực phẩm đông lạnh của bạn. Thực phẩm ăn liền đông lạnh (RTE) là thực phẩm sẽ không được nấu chín hoặc hâm nóng trước khi ăn. Chúng bao gồm xà lách (chứa trái cây, rau, đậu, mầm, đậu, ngũ cốc, trứng, mì ống, v.v.), thịt nấu chín và ướp muối, cá hun khói, sushi, món tráng miệng ướp lạnh, bánh mì sandwich, phô mai và thực phẩm đã được nấu chín trước để phục vụ lạnh. Tất cả đều yêu cầu các tiêu chuẩn cao nhất về sản xuất vệ sinh để đảm bảo thời hạn sử dụng tối đa và an toàn cho người tiêu dùng.

Thực phẩm RTE ướp lạnh cũng dễ bị hư hỏng nhanh chóng do vi khuẩn. Do đó, việc kiểm soát vệ sinh nghiêm ngặt đối với cả môi trường sản xuất và thiết bị sản xuất thực phẩm là điều cần thiết để tối đa hóa sự an toàn của người tiêu dùng và thời hạn sử dụng của sản phẩm.

Lựa chọn dụng cụ vệ sinh phù hợp


Tổng quát

  • Hầu hết các địa điểm sản xuất thực phẩm ăn liền đông lạnh sẽ được làm sạch ướt hoàn toàn vào cuối ngày sản xuất.
  • Trong quá trình sản xuất, hãy sử dụng các thiết bị và phương pháp làm sạch để giảm thiểu sự lây lan của chất nhiễm bẩn sang thực phẩm hở và những nơi tiếp xúc với thực phẩm, ví dụ: sử dụng xô nước và bàn chải thay vì vòi áp suất cao.


Chổi cọ

  • Chọn bàn chải và chổi có thiết kế vệ sinh (dễ làm sạch và khử trùng) và thường xuyên làm sạch và khử trùng chúng để giảm thiểu nguy cơ hình thành màng sinh học và lây nhiễm chéo vi khuẩn, chất gây dị ứng và thành phần thực phẩm.
  • Chọn bàn chải và chổi có khả năng giữ lông tuyệt vời, để giảm thiểu sự nhiễm bẩn vật thể lạ vào sản phẩm của bạn.


Miếng gạt

  • Miếng gạt một lưỡi, được đúc hoàn toàn là một dụng cụ tuyệt vời để loại bỏ chất lỏng khỏi bề mặt và có thể là một giải pháp thay thế tốt cho bàn chải để loại bỏ các mảnh vụn dạng hạt. Chúng có thêm ưu điểm là không bị tắc nghẽn và nhanh hơn, dễ dàng hơn để làm sạch và khử trùng.
  • Các miếng gạt cầm tay hoạt động tốt để làm sạch các bề mặt tiếp xúc với thực phẩm.


Phân biệt mã màu

Sử dụng mã màu để tách biệt các khu vực và thiết bị, đồng thời giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm chéo. Ví dụ;

  • Chỉ định các khu vực có rủi ro thấp là màu xanh lá cây và khu vực có rủi ro cao là màu đỏ.
  • Sử dụng dụng cụ vệ sinh màu nâu cho các bề mặt không tiếp xúc với thực phẩm và màu xanh dương cho các bề mặt tiếp xúc với thực phẩm.
  • Sử dụng các dụng cụ vệ sinh và xử lý thực phẩm màu tím dành riêng cho chất gây dị ứng được kiểm soát.


Dụng cụ tiếp xúc sản phẩm

Xẻng, đồ xúc, ca, máy khuấy và xô phải được thiết kế hợp vệ sinh, làm bằng vật liệu tuân thủ tiếp xúc với thực phẩm và tốt nhất là có màu tương phản với thực phẩm để hỗ trợ phát hiện trực quan trong thực phẩm.


Dụng cụ đề xuất cho nhà máy sản xuất thực phẩm ăn liền đông lạnh

Chế biến Sản phẩm ăn liền được đông lạnh yêu cầu tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc và quy định về vệ sinh. Các dụng cụ của Vikan được làm từ các vật liệu bền, tuân thủ quy định như polypropylene và thép không gỉ. Không giống như các dụng cụ bằng nhựa hoặc bằng gỗ xốp, các sản phẩm chất lượng cao của chúng tôi có bề mặt nhẵn để dễ dàng làm sạch và vệ sinh tốt hơn. Các dụng cụ của Vikan được thiết kế hợp vệ sinh, giúp làm sạch chúng dễ dàng hơn và ít có khả năng chứa vi khuẩn hơn.

Các dụng cụ Vikan có tới 12 màu, khiến chúng trở nên lý tưởng để tích hợp với các kế hoạch mã hóa màu. Mã màu giúp ngăn ngừa ô nhiễm chéo giữa sản phẩm thô và thành phẩm, cũng như tách biệt các chất gây dị ứng.

Bất kể quy mô và độ phức tạp của hoạt động của bạn, Vikan có các dụng cụ và kiến ​​thức chuyên môn để giúp bạn thực hiện các kế hoạch mã màu của mình.

Nguồn:

https://www.vikan.com/int/sectors/food-beverage-processing/chilled-ready-to-eat-processing