Máy phân tích hình dạng và kích thước hạt Sympatec cho nước ép trái cây
Phân tích kích thước và hình dạng hạt trong quá trình phát triển sản phẩm và kiểm soát chất lượng nước ép trái cây
Vấn đề thực tế
Nước cam tươi vắt và các loại nước trái cây khác có hàm lượng thịt trái cây cao hơn đang ngày càng trở nên phổ biến. Ngoài ra còn có những thức uống hiện đại, tốt cho sức khỏe với những miếng trái cây – như dứa, nha đam, dừa, bí đỏ, dâu tây có hàm lượng chất xơ cao. Các thành phần trái cây tự nhiên, hơi dai đóng một vai trò quan trọng trong thức uống trái cây chất lượng cao. Chúng cần được xử lý cẩn thận nhất có thể và xuất hiện nguyên vẹn trong sản phẩm cuối cùng; điều này đặt ra những yêu cầu đặc biệt đối với quá trình sản xuất và chiết rót. Đặc tính đáng tin cậy của các thành phần rắn về kích thước và hình dạng đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn chất lượng đối với hàng hóa đầu vào, quá trình xử lý tiếp theo cho đến sản phẩm cuối cùng.
Theo truyền thống, các quy trình như sàng lọc ướt và kính hiển vi được sử dụng trong phân tích nước ép trái cây. Các nguyên tắc đo lường này thường rất tốn thời gian và có thể thu được một số lượng nhỏ các hạt kỷ lục, điều này làm suy yếu tính hợp lệ của phép phân tích. Phân tích hình ảnh động với QICPIC mở ra khả năng xác định các đặc điểm như kích thước và hình dạng của tế bào nước trái cây, miếng trái cây, sợi hoặc cùi trực tiếp trong đồ uống từ giai đoạn phát triển đến sản xuất. Trong trường hợp này, thể tích mẫu lớn với số lượng hạt cao được đo trong một khoảng thời gian ngắn và do đó điều này mang lại kết quả đo phù hợp về mặt thống kê.
Giải pháp
Cấu hình máy phân tích kích thước hạt và hình ảnh Sympatec đề nghị
Cảm biến phân tích hình ảnh động QICPIC 11 - 16.000 μm với Bộ phân tán ướt FLOWCELL
Phân bố kích thước của tép cam trong nước cam (FERETmean)
Các hệ thống phân tán ướt, chẳng hạn như FLOWCELL hoặc LIXELL, tạo điều kiện xử lý vật liệu mẫu rất cẩn thận. Phần mềm kiểm soát và đánh giá tương ứng PAQXOS cho phép thực hiện nhiều phân tích có ý nghĩa để khám phá dữ liệu thu được. Các chế độ đánh giá khác nhau, sơ đồ phân phối kích thước và hình dạng, bộ sưu tập hạt hoặc phép đo màng dữ liệu thô cung cấp thông tin chi tiết toàn diện và cho phép hiểu sâu hơn về sản phẩm và quy trình.
Các phương pháp đo lường được phát triển cho các chất lượng sản phẩm khác nhau có thể được chuyển sang các hệ thống khác dưới dạng quy trình vận hành tiêu chuẩn (SOP) – cũng tại các địa điểm khác. Chất lượng sản phẩm cao liên tục có thể được kiểm soát một cách đáng tin cậy tương ứng và chứng minh niềm tin vào chất lượng cao cấp của sản phẩm.
Lô A với các tép nước trái cây nguyên vẹn & Lô B có các tép nước trái cây bị hư hỏng
Ưu điểm của ứng dụng
- Kết quả có ý nghĩa và nhanh chóng trong vòng vài phút
- Độ tin cậy thống kê cao do số lượng hạt cao
- Khả năng so sánh giữa các hệ thống cao nhờ các quy trình vận hành tiêu chuẩn (SOP)
- Ít chi phí hơn cho việc chuẩn bị mẫu
- Chuyển động tự do của các hạt thô trong phạm vi đo và hướng ngẫu nhiên của chúng
- Tiêu chí lọc và lựa chọn cụ thể của người dùng để xác định các phân số nhất định theo kích thước và hình dạng
Lợi ích
- Tiết kiệm thời gian nhờ ứng dụng nhanh chóng và dễ dàng
- Thời gian đo ngắn hơn so với sàng lọc và kính hiển vi
- Kiểm tra nhanh chất lượng trái cây cô đặc (nguyên liệu) trong hàng hóa đầu vào trước khi chế biến
- Kiểm tra độ ép của tế bào quả
- Nhận dạng đáng tin cậy các miếng trái cây lớn, quan trọng
- Nhiều sản phẩm khác nhau có thể đo lường được với một hệ thống duy nhất
- Cùng tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm cuối cùng trên toàn thế giới nhờ khả năng so sánh hệ thống tốt và quy trình đo lường được tiêu chuẩn hóa
- Số lượng đầu ra cao hơn với chất lượng mong muốn | Ít chất thải
Trong lĩnh vực năng động của ngành sản xuất Nước ép trái cây, việc đảm bảo chất lượng sản phẩm và sự đổi mới là điều cần thiết để duy trì tính cạnh tranh trên thị trường. Việc triển khai Máy phân tích hình dạng và kích thước hạt Sympatec QICPIC và FLOWCELL chứng tỏ là không thể thiếu trong quá trình theo đuổi này. Bằng cách đo chính xác kích thước và hình dạng hạt trong Nước ép trái cây, những công cụ phân tích tiên tiến này cung cấp thông tin chi tiết có giá trị về tính nhất quán, độ ổn định và các thuộc tính cảm quan của sản phẩm. Các nhà sản xuất có thể duy trì khả năng kiểm soát chính xác đối với quá trình phân phối hạt, ngăn chặn các vấn đề như lắng cặn và tách pha, vốn thường làm giảm chất lượng sản phẩm. Ngoài ra, công nghệ tiên tiến này hỗ trợ phát triển các sản phẩm Nước ép trái cây mới và cải tiến bằng cách tạo điều kiện hiểu sâu hơn về mối quan hệ giữa các đặc tính của hạt và đặc tính tổng thể của sản phẩm.
Với Máy phân tích Sympatec, các nhà máy sản xuất có thể tự tin tối ưu hóa các công thức, tăng hương vị và cảm giác ngon miệng, đồng thời đáp ứng sở thích ngày càng tăng của người tiêu dùng, cuối cùng đảm bảo lợi thế cạnh tranh và sự hài lòng của khách hàng trong thị trường Nước ép trái cây không ngừng phát triển.
Nguồn: