Thiết kế phòng vi sinh thực phẩm
Nếu bạn đang trong quá trình thiết kế phòng thí nghiệm vi sinh thực phẩm, có một số yếu tố chính bạn sẽ cần xem xét.
Phòng thí nghiệm vi sinh thực phẩm nghiên cứu các vi sinh vật tồn tại trong thực phẩm và làm cho thực phẩm hư hỏng, gây mầm bệnh, trương sình hoặc lên men theo thời gian. Nghiên cứu các vi sinh vật này là một quá trình tỉ mỉ đòi hỏi các hoàn cảnh môi trường cụ thể và độ sạch nghiêm ngặt để tạo ra kết quả chính xác. Do đó, các phòng thí nghiệm vi sinh thực phẩm khó thiết kế hơn so với phòng thí nghiệm hóa học và thường yêu cầu các giải pháp thiết kế đổi mới hoặc sáng tạo để tạo ra môi trường sạch nhất, hiệu quả nhất.
Sau đây, chúng tôi sẽ chia sẻ một số mẹo cơ bản về những điều cần cân nhắc khi thiết kế phòng thí nghiệm vi sinh thực phẩm và đưa ra lời khuyên của chúng tôi về các giải pháp tốt nhất cho nhu cầu thông thường của phòng thí nghiệm vi sinh.
Vị trí
Trước khi bạn có thể bắt đầu hình thành bố cục của phòng thí nghiệm vi sinh thực phẩm, bước đầu tiên là chọn một vị trí thích hợp. Phòng thí nghiệm vi sinh thực phẩm nên được xây dựng ở nơi sạch sẽ, yên tĩnh, cách xa khu vực có nhiều người qua lại, phòng lò hơi, khu sản xuất. Không gian yên tĩnh, sạch sẽ, không đông đúc là tốt nhất để thử nghiệm, vì vậy hãy đảm bảo nghĩ đến sự yên bình và tĩnh lặng khi chọn vị trí phòng thí nghiệm của bạn.
Tránh các khái niệm mở
Không giống như nhiều phòng thí nghiệm giáo dục và hóa học, phòng thí nghiệm vi sinh thực phẩm không nên được thiết kế với khái niệm mở, vì vi sinh thực phẩm liên quan đến việc thực hiện một loạt các thử nghiệm bằng cách sử dụng nhiều phương pháp và vật liệu khác nhau. Trong phòng thí nghiệm vi sinh thực phẩm, cần có đủ không gian cho một số môi trường thử nghiệm hoàn toàn riêng biệt cũng như các khu vực bảo quản và chung. Tường, trần nhà và cửa ra vào giúp ngăn ngừa sự lây nhiễm chéo và duy trì tính toàn vẹn của công việc đang được thực hiện trong phòng thí nghiệm, vì vậy, mặc dù việc di chuyển từ phòng này sang phòng khác có thể kém thuận tiện hơn so với làm việc trong môi trường mở, nhưng đây là một cân nhắc cần thiết cho bất kỳ phòng thí nghiệm vi sinh thực phẩm nào.
Phân loại phòng theo ISO
Phòng thí nghiệm vi sinh thực phẩm phải tuân thủ phân loại phòng sạch ISO, giúp hướng dẫn và điều chỉnh mức độ sạch cụ thể của phòng thí nghiệm. Các tiêu chuẩn ISO khuyến nghị tốc độ thay đổi không khí nhất định mỗi giờ để giảm ô nhiễm chéo và kiểm soát không gian phòng sạch, vì vậy, điều quan trọng là đảm bảo rằng cơ sở của bạn đáp ứng các tiêu chuẩn này trong quá trình thiết kế.
Nội thất thí nghiệm
Bàn thí nghiệm phải có khả năng chịu tải trọng và mức sử dụng dự kiến. Khoảng trống giữa bàn, hộc tủ và thiết bị phải có thể tiếp cận để làm sạch. Mặt bàn phải không thấm nước và chịu được nhiệt, dung môi hữu cơ, axit, kiềm và các hóa chất khác. Ghế dùng trong phòng thí nghiệm phải được bọc bằng vật liệu không xốp có thể dễ dàng làm sạch và khử nhiễm bằng chất khử trùng thích hợp.
Bạn không chắc chắn về cách thiết kế phòng thí nghiệm vi sinh thực phẩm của mình như thế nào? Nhận lời khuyên từ các chuyên gia! Đội ngũ thiết kế của chúng tôi - AdvanceLab Singapore đã có nhiều năm kinh nghiệm làm việc với khách hàng trong lĩnh vực thực phẩm. Chúng tôi có thể giúp bạn xác định các nhu cầu cụ thể của phòng thí nghiệm vi sinh thực phẩm và lập kế hoạch xây dựng một cơ sở phù hợp với mọi nhu cầu của bạn. Cùng nhau, chúng ta có thể thiết kế phòng thí nghiệm vi sinh thực phẩm hoàn hảo với nội thất hoàn toàn tùy chỉnh, bố cục tối ưu và lời khuyên từ một số chuyên gia giỏi nhất trong ngành.