Tại sao nên phân loại màu sắc dụng cụ vệ sinh?
Đó là câu hỏi thường được đặt ra, mặc dù nó mang nhiều ý nghĩa. Sau đây là những phần trả lời cho câu hỏi đó.
Câu trả lời nhanh là bởi vì việc phân loại theo màu sắc các thiết bị và dụng cụ tiếp xúc thực phẩm vào các vị trí sắp xếp kế hoạch trước mang ý nghĩa thiết thực và kinh tế bởi vì nó cho phép cá nhân hay tổ chức giảm thiểu rủi ro lây nhiễm chéo giữa các khu vực, từ đó mang lại mức độ an toàn thực phẩm cao hơn.
Câu trả lời chi tiết là trong các điều kiện sản xuất và chế biến thực phẩm, quy trình và hệ thống kiểm soát nghiêm ngặt là thiết yếu để ngăn lây nhiễm chéo và đáp ứng được các quy tắc – đảm bảo an toàn thực phẩm. Một hệ thống phân loại màu hiệu quả cho khu vực làm việc, công cụ và thiết bị vệ sinh là cách đơn giản để ngăn lây nhiễm chéo. Nó cũng đảm bảo được bạn tuân thủ với các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm của GFSI.
Cơ quan sáng kiến an toàn thực phẩm (GFSI) công nhận các tiêu chuẩn thực phẩm BRC, FSSC22000, IFS và SQF tất cả yêu cầu các biện pháp đặc biệt để ngăn tiếp xúc chéo và lây nhiễm chéo.
Tiêu chuẩn toàn cầu BRC về an toàn thực phẩm mục 8 yêu cầu phân loại màu hoặc dán nhãn để xác định các dụng cụ vệ sinh.
FSSC 22000 Version 4.1 bao gồm các tiêu chuẩn ISO chỉ ra cần thiết kiểm soát các tiếp xúc chéo và lây nhiễm chéo.
IFS Food Standard 6.1 chỉ ra việc sử dụng các dụng cụ vệ sinh phải được kiểm soát rõ ràng. Các công cụ này phải được sử dụng theo cách phù hợp để ngăn lây nhiễm chéo.
SQF Code Edition 8 về sản xuất thực phẩm yêu cầu tách biệt các chức năng, sản phẩm và khu vực, bởi vì các nguy cơ liên quan.
Sử dụng màu sắc của dụng cụ và thiết bị cũng phù hợp với 5S LEAN, trong đó có 5 bước – Sort (sàng lọc), Set in order (sắp xếp), Shine (sạch sẽ), Standardise (săn sóc), Sustain (sẵn sàng) – để đảm bảo thứ tự đúng, hệ thống và hệ thống trong quy trình sản xuất.
Lợi ích là giống nhau, không quan tâm đến câu trả lời nào đã hướng bạn đến việc phân loại theo màu sắc. Các lợi ích đó là:
- Giảm thiểu nguy cơ thực phẩm bị nhiễm vi sinh, chất gây dị ứng, ký sinh, bởi vì các công đoạn, quy trình, khu vực được tách biệt.
- Giảm thiểu nguy cơ và chi phí tổn thất nếu sản phẩm phải thu hồi hoặc đổi trả, bởi vì rủi ro lây nhiễm chéo trên thành phẩm ít đi.
- Tăng tốc và tăng hiệu quả sản xuất vì các dụng cụ được định vị và sắp xếp sẵn sàng ở các vị trí. Điều này cũng phù hợp với các quy định của HACCP về kiểm tra và rà soát.
- Loại bỏ những hiểu lầm. Một hệ thống phân loại màu dễ hiểu, dễ nhận biết mà không cần nhiều ngôn ngữ.
- Cải thiện an toàn bằng việc cải thiện văn hoá sản xuất, thúc đẩy người lao động chăm coi thiết bị vệ sinh và khu vực của họ.
- Kéo dài thời hạn sử dụng nhờ lưu giữ đúng cách các thiết bị vệ sinh trên móc , bảng treo…
- Giảm thiểu chi phí thay thế dụng cụ thiết bị mới.
- Giảm thiểu số lượng dụng cụ sử dụng trong sản xuất thực phẩm.
- Một nơi làm việc được bố trí khéo léo, tập trung dễ dàng vào an toàn thực phẩm. Ấn tượng với khách hàng, khách tham quan và các chuyên viên đánh giá.
Phân loại màu dẫn đến hoạt động sản xuất hiệu quả, giảm thiểu đáng kể rủi ro sản phẩm bẩn vào thị trường. Nếu điều đó xảy ra sẽ dẫn đến thu hồi sản phẩm hay mắc bệnh cho người tiêu dùng, tác động kinh tế lớn cũng như sứt mẻ hình ảnh công ty bạn.
Nguồn :