Dụng cụ vệ sinh Vikan cho nhà máy chế biến sữa
Cho dù bạn là nhà sản xuất phô mai nhỏ hay nhà chế biến sữa mang tầm quốc tế, Vikan đều có thể giúp duy trì chất lượng và độ an toàn của sản phẩm.
Vikan biết rằng hầu hết các sản phẩm sữa đều thuộc danh mục sản phẩm 'ăn liền' (RTE) đông lạnh. Chúng cũng bao gồm việc sản xuất sữa bột, được sử dụng làm nguyên liệu trong nhiều sản phẩm khác và làm cơ sở cho sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh. Về mặt vi sinh, việc sản suất các sản phẩm RTE đông lạnh và sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh được xếp vào loại có nguy cơ cao. Do đó, các nhà sản xuất các sản phẩm này đặc biệt cần duy trì mức độ vệ sinh cao để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng, thời hạn sử dụng sản phẩm lâu hơn và uy tín thương hiệu.
Các nhà chế biến sữa phải đối mặt với những thách thức bổ sung liên quan đến việc sản xuất các sản phẩm sữa biến đổi để phục vụ người ăn chay, người tiêu dùng không dung nạp lactose, v.v., trong đó việc kiểm soát nhiễm chéo sản phẩm (bao gồm cả chất gây dị ứng) là cần thiết để tuân thủ các yêu cầu pháp lý và ghi nhãn.
Ngoài ra, áp lực hướng đến sức khỏe thúc đẩy nhằm giảm lượng muối, chất béo, đường và chất bảo quản trong nhiều sản phẩm, bao gồm cả các sản phẩm từ sữa, đã tạo ra cả những thách thức về an toàn và chất lượng sản phẩm do việc loại bỏ các 'rào cản' an toàn/hư hỏng sản phẩm truyền thống này.
Tác động của tất cả những thách thức này có thể được giảm thiểu đáng kể thông qua việc duy trì mức độ cao về vệ sinh môi trường và thiết bị, đồng thời các dụng cụ vệ sinh Vikan và chuyên gia của chúng tôi luôn sẵn sàng trợ giúp.
Lựa chọn dụng cụ vệ sinh phù hợp
Chổi cọ
- Choose stiff bristled brushes for removal of dried on dairy product. Use the brush on its own (dry cleaning), or in combination with water, detergent/sanitiser (wet cleaning).Chọn bàn chải lông cứng để loại bỏ vết khô trên sản phẩm sữa. Sử dụng bàn chải (vệ sinh khô) hoặc kết hợp với nước, chất tẩy rửa/chất khử trùng (vệ sinh ướt).
- Chọn bàn chải có lông vừa phải để loại bỏ đất bán rắn ướt, ví dụ: chất rắn đông cứng.
- Chọn một bàn chải lông mềm để loại bỏ các vết bẩn khô rời, ví dụ như bột sữa khô.
Miếng gạt
Chọn miếng gạt có hiệu quả phù hợp, được thiết kế vệ sinh và bền, ví dụ:
- miếng gạt cao su có lưỡi dạng mút xốp có hiệu quả cao trong việc loại bỏ các chất lỏng như sữa hoặc váng sữa khỏi bề mặt, nhưng lưỡi chổi khó làm sạch, khử trùng và nhanh mòn.
- miếng gạt cao su một lưỡi được đúc hoàn toàn dễ dàng làm sạch và khử trùng; bền hơn; và có thể tốt hơn bàn chải để loại bỏ chất bẩn ướt, như phô mai đông và bột như sữa khô, vì nó không bị tắc.
Miếng sủi
Chọn miếng sủi có khả năng loại bỏ đất hiệu quả nhưng không làm hỏng bề mặt.
Miếng sủi lưỡi kim loại có thể làm xước bề mặt kim loại hoặc nhựa, khiến bề mặt khó làm sạch hơn và làm tăng nguy cơ có dị vật.
Màu sắc chuyên dụng
Sử dụng dụng cụ có màu chuyên dụng cho một nhiệm vụ chuyên dụng, ví dụ:
- Màu xanh lá cây cho các sản phẩm có chứa lactose và Màu hồng cho những sản phẩm không chứa lactose.
- Màu đỏ dành cho khu vực sản xuất sữa nguyên liệu và Màu vàng dành cho khu vực sản phẩm chế biến.
Dụng cụ tiếp xúc sản phẩm
Xẻng, đồ xúc, ca và xô phải được làm bằng vật liệu phù hợp với khả năng tiếp xúc với sản phẩm.
Dụng cụ đề xuất cho nhà máy sản xuất sữa
Ngành sữa yêu cầu tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc và quy định vệ sinh. Các công cụ của Vikan được làm từ các vật liệu bền, phù hợp như polypropylen và thép không gỉ. Không giống như các dụng cụ bằng nhựa hoặc gỗ xốp, các sản phẩm chất lượng cao của Vikan có bề mặt nhẵn để dễ dàng làm sạch và vệ sinh tốt hơn.
Dụng cụ Vikan được thiết kế vệ sinh, giúp dễ dàng làm sạch hơn và ít có khả năng chứa vi khuẩn hơn.
Các dụng cụ Vikan có tới 12 màu, khiến chúng trở nên lý tưởng để tích hợp với các kế hoạch mã hoá màu. Mã hoá màu giúp ngăn ngừa ô nhiễm chéo giữa nguyên liệu thô và thành phẩm, cũng như tách biệt các chất gây dị ứng.
Bất kể quy mô và mức độ phức tạp của hoạt động của bạn, Vikan đều có các dụng cụ và kiến thức chuyên môn để giúp bạn thực hiện kế hoạch mã hóa màu của mình.
Nguồn:
https://www.vikan.com/int/sectors/food-beverage-processing/dairy-processing